Cách Phân Biệt Rượu Nhập Khẩu Đúng Cách

Cách Phân Biệt Rượu Nhập Khẩu Đúng Cách

nhahanggia

 

Bạn là người không sành về rượu? Bạn không biết rượu nào thật, rượu nào giả? Bạn đang loay hoay tìm cho mình 1 chai rượu nhập thật? Bạn sợ mua nhầm rượu giả?

Bạn biết không nếu bạn mua đúng 1 chai rượu giả thì sự độc hại đối với cơ thể của con người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bạn vô cùng lớn. Hiện trên thị trường tràn lan những chai rượu nhập không đúng chất lượng, sự làm giả vô cùng tinh vi, có những loại rượu giả uống ngụm đầu tiên là biết ngay, nhưng cũng có những loại uống xong và say rồi mới biết là giả mà không thể làm gì được. Những chất độc đó cứ từ từ ngấm vào gan, vào lục phủ ngũ tạng gây nguy hại đến sức khỏe khôn cùng.

Đối với dân sành về rượu nhập thì việc nhận định được rượu thật rượu giả không mấy khó khăn, còn đối với những bạn ko sành rượu, lâu lâu mua 1 chai thì sẽ vô cùng khó khăn và lo lắng khi chọn mua loại rượu nhập khẩu này. Chính vì vậy, làm thế nào để phân biệt đâu là rượu nhập thật đâu là rượu nhập giả để tránh tiền mất tật mang luôn là băn khoăn lớn của người tiêu dùng?. Hôm nay, hãy cùng Nhà Hàng GIA | Hầm Rượu Sang Trọng | Hầm Rượu Tiếp Khách hướng dẫn bạn 9 cách phổ biến nhất giúp bạn phân biệt được rượu nhập khẩu thật và giả chuẩn xác.

nhahanggia

Nhà Hàng GIA | Hầm Rượu Sang Trọng | Hầm Rượu Tiếp Khách

Đối với những loại rượu nhập khẩu nói chung hay các loại rượu khác nói riêng thì có 2 loại làm giả:

Thứ nhất: Giả hoàn toàn tức là giả từ chai, tem nhãn và cả rượu bên trong. Đối với loại giả này thì cũng rất hiếm trên thị trường do công nghệ sản xuất thủy tinh, nhãn, chất liệu nắp chai và cả công nghệ đóng chai sẽ rất dễ nhận biết.

Thứ hai: Giả 1 phần là chai thật, nhãn thật và rượu giả

 • Giả hoàn toàn bằng cồn, hương liệu và màu sắc
 • Dùng rượu ngoại giá rẻ hơn để đóng chai
 • Rượu lên đời, Thí dụ như rượu Chivas 12 lên đời thành rượu Chivas 18, 21
 • Một phần rượu thật pha trộn thêm rượu khác vào.

nhahanggia

Nhà Hàng GIA | Hầm Rượu Sang Trọng | Hầm Rượu Tiếp Khách

Hướng dẫn cách phân biệt rượu Nhập khẩu đúng cách

I. Tem rượu

Với những hãng rượu nổi tiếng như Chivas, Royal, Ballantine’s, ..thường có tem thông minh dán trên mỗi chai để phân biệt hàng giả hàng thật. Để phân biệt tem thật ta có 3 cách để kiểm tra

 •  Cách kiểm tra bằng nước: Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả chữ sẽ biến mất.
 • Cách kiểm tra bằng bút dạ quang: dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.
 • Cách kiểm tra bằng đèn huỳnh quang: khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.

Riêng với những loại rượu nhập khẩu khác, bạn có thể phân biệt bằng cách nhìn vào tem của Bộ Công an dán trên nắp chai. Đây là loại tem vỡ, giống tem bảo hành thường được dán trên các thiết bị máy tính, điện tử… Còn tem rượu giả thường chỉ là giấy bóng in bình thường, có thể bóc ra dễ dàng mà không bị rách. Hình ảnh trên nắp chai rượu giả thường được in kéo lụa nên không sắc sảo bằng nắp thật; tem cũng không sắc sảo bằng tem thật…vv

II. Vỏ ngoài chai (seal)

Mức độ phổ biến nhất đối với những chai rượu giả trên thị trường lại sử dụng vỏ và nắp chai rượu thật được thu mua trái phép. Có 1 số trường hợp là do nắp chai đã được các nhân viên pha chế ở nhà hàng gỡ bằng một dụng cụ chuyên dụng, không làm rách tem, cũng như phải phá seal rồi tuồn bán ra ngoài, Nên người tiêu dùng tinh ý sẽ để ý thấy trên viền sẽ có vết rạn. Kể cả khi đã đóng lại nắp bằng máy thì những vết rạn này vẫn không thể biến mất. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bằng mắt thường.

III. Thể tích trong chai

Các hãng rượu nổi tiếng trên thế giới như Brandy, Cognac, Whisky…vv  thông thường họ sẽ được đóng chai tự động bằng dây chuyền tự động hiện đại nhất, vì vậy về nguyên tắc mức độ rượu bên trong chai đều như nhau. Ngược lại đối với những người sản xuất rượu giả thường họ chỉ đóng chai thủ công bằng tay, do đó mức rượu bên trong chai sẽ không đều nhau. Khi bạn quan sát một dãy rượu cùng 1 nhãn hiệu trong cửa hàng, nếu bạn thấy chai nào có mức rượu khác so với các chai còn lại , thì bạn có thể nghi vấn đó là chai giả và tiếp tục kiểm tra chai đó bằng các bước khác để nhận định thật giả.

IV. Màu sắc trong chai

Có thể nói cách này rất khó khăn đối với những bạn không sành về rượu nhập. Tuy nhiên cũng không quá khó, bạn chỉ cần quan sát một dãy chai rượu cùng một nhãn hiệu và cùng lô sản xuất, sau đó bạn dùng ánh sáng ở cùng một góc chiếu vào, nếu bạn thấy có chai nào màu khác so với các chai còn lại thì ta có thể nghi vấn là chai giả. Màu có thể nhạt hơn, sẫm hơn hay có vẩn, váng đục,vv…Ta có thể để riêng chai nghi vấn giả qua một bên và làm tiếp các bước còn lại nhé.

V. Kiểm tra nhãn rượu

Như các bạn đã biết, hầu hết các loại rượu nhập trên thị trường là giả tái sử dụng chai thật, nhãn thật cũng không có gì là lạ cả. Cũng chính vì vậy việc tái sử dụng nhiều lần nên trong quá trình tẩy rửa có thể nhãn thực sự sẽ bị hư hỏng nên những người làm giả có thể in nhãn giả thay đổi. Tuy nhiên, sự khác biệt rất lớn giữa thật và giả nhãn là nhãn không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim ,…vv đúng như sản phẩm gốc được.

VI. Kiểm tra nắp nút chai

Do việc nắp chai có thể tuồn tái sử dụng bên ngoài . Tất nhiên chai và hợp cũng được tận dụng để bán chung với bộ nắp. Khi các anh bartender trong quá trình khui nắp có để lại vết rạn trên chai, Vì vậy dù đóng lại bằng máy thì các vết rạn đó cũng sẽ không biến mất được.

Nếu bạn quan sát kỹ lưỡng bạn có thể thấy các nắp thật được sử dụng lại có thể còn lưu các vết xước nhỏ trong quá trình mở nắp. Còn nếu sử dụng nắp giả thì nhìn hình thức trông dại, đường rãnh của nắp giả trông không tinh tế và đều đặn như của nắp thật.

VII. Kiểm tra bọt khí trong chai

Hãy lắc chai rượu để nhìn bọt khí : Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn  phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. 

Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn. Nếu được làm từ cồn công nghiệp bọt khí sẽ bám vào thành chai.

VIII. Kiểm tra đáy chai

Thời đại càng tiên tiến thì công nghệ làm giả lại càng tinh vi hơn bằng cách khoan 1 lỗ như sợi tóc dưới đáy chai và họ sẽ rút hết rượu thật ra ngoài và bơm rượu giả vào. Chính vì vậy khi bạn mua bạn nên quan sát thật kỹ dưới đáy chai rượu. Nếu bạn thấy có dấu tích lạ thì không nên mua, thông thường những chỗ khoan họ sẽ lựa những chỗ khiến ta khó nhìn thấy.

Ví dụ: Ngay giữa vòng tròn của những chữ “ A,O,B,C…” hay những chỗ có vết tì sẵn trên chai.

Sau khi hút hết rượu ra họ sẽ dùng băng keo trong suốt dán thật kỹ và tinh vi để khách hàng khó lòng phát hiện ra. Bạn hãy quan sát thật tỉ mỉ tìm những lỗ như thế. 

IX. Kiểm tra rượu giả được làm từ cồn công nghiệp

Bạn có biết mức độ nguy hiểm từ cồn công nghiệp không? Nếu cồn công nghiệp đưa vào cơ thể thì sẽ nguy hại khó lường, nhẹ có thể gây khó thở, nhức đầu, nếu nặng thì bạn sẽ hôn mê và có thể tử vong. Nếu nghi ngờ về chất lượng của chai rượu nhập bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

 • Bỏ rượu để vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra nếu như có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả được làm từ cồn công nghiệp 100%.
 • Bạn có thể đổ một lượng nhỏ rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.
 • Rượu giả khi mở ra uống không thấy mùi thơm, có vị chua hơi đắng, khi uống thấy gắt miệng và màu rượu thì nhờ nhờ không đặc trưng như rượu thật. Sau khi uống có thể bị đau đầu.
 • Đối với rượu Cognac thì rượu thật được chưng cất từ nho và được ngâm ủ lên men trong thùng gỗ sồi. Khi rót rượu vào ly chỉ cần lắc nhẹ ly rượu mùi thơm được tỏa ra mùi vị rất đặc trưng. Ngoài ra, rượu phải có độ sánh (người ta hay nói rượu có chân) và có mùi thơm của nho, của gỗ sồi, mật ong…

KẾT LUẬN

Hy vọng với những chia sẻ trên , người kinh doanh hay người tiêu dùng có thể nắm được những thông tin cơ bản nhất cách phân biệt rượu nhập khẩu đúng chuẩn để chọn được cho mình những chai rượu thật ngon trong vô vàn hàng tá những chai rượu kém chất lượng trên thị trường. Hãy thưởng thức rượu ngon tại Nhà Hàng GIA | Hầm Rượu Sang Trọng | Hầm Rượu Tiếp Khách.

Liên hệ đặt bàn

Quý khách vui lòng đặt bàn trước để chúng tôi sắp xếp cho quý khách chỗ ngồi tốt nhất!Khách đặt tiệc hội nghị, liên hoan vui lòng gọi trực tiếp: 081 6279 333

Blog Ẩm Thực