Rượu & Bia mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Rượu & Bia mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Ai trong mỗi người chúng ta chắc chắn đều đã biết qua mùi vị của rượu và bia, bia rượu giúp chúng ta khuây khỏa, xả giao, vui chơi, giảm căng thẳng, tiệc tùng, cưới hỏi, ..vv

nhahanggia

Theo nghiên cứu của 1 tạp chí y khoa Anh trên 189 quốc gia từ 1990-2017 cho thấy tỷ lệ tiêu thụ rượu bia trên toàn cầu đang có xu hướng tăng nhanh. Đặc biệt là Việt Nam

VN là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới, gần 90% kể từ năm 2010, gấp khoảng 2,5 lần tốc độ tiêu thụ của Ấn Độ (37,2%). Năm 2017, bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn, con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít; Nhật Bản là 7,9 lít…

nhahanggia

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Trong một báo cáo công bố năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đánh giá mức tiêu thụ rượu bia của người Việt ở bậc cao so với các quốc gia khác trong khu vực. Ước tính, trung bình mỗi người Việt trên 15 tuổi tiêu thụ 8,3 lít cồn nguyên chất trong một năm, nhiều hơn người Trung Quốc và gấp 4 lần người Singapore.

Hôm nay,Hãy cùng Nhà Hàng Gia so sánh thật chi tiết giữa rượu và bia về một thức uống được đông dân sử dụng nhất trên toàn cầu này nhé.

Trước khi Nhà Hàng Gia so sánh giữa rượu và bia ta cần tìm hiểu sơ qua rượu là gì? Bia là gì? ngay bây giờ 

Định nghĩa về BIA

nhahanggia

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Bia nói một cách tổng thể, là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Dung dịch đường không bị lên men thu được từ quá trình ngâm nước gọi là hèm bia hay “nước ủ bia”.

Có nhiều loại bia khác nhau, mỗi loại bia được coi là thuộc về một kiểu bia cụ thể nào đó. Kiểu bia là mác dán miêu tả hương vị tổng thể và thông thường là nguồn gốc của bia, phù hợp với hệ thống đã tiến hóa qua các lần thử và các sai số qua nhiều thế kỷ.

Yếu tố chính để xác định loại bia là men bia sử dụng trong quá trình lên men. Phần lớn kiểu bia thuộc về một trong hai họ lớn: ale– sử dụng lên men đỉnh, hoặc lager– sử dụng lên men đáy. Bia có đặc trưng pha trộn của cả alelager được gọi là bia lai.

Định nghĩa về RƯỢU

Định nghĩa theo y học, rượu là một hợp chất đồ uống có chứa cồn, tên hoá học là ethanol (C2H5OH), là một chất gây nghiện làm ức chế hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương.

Định nghĩa theo pháp luật, rượu là đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men (có hoặc không chưng cất) từ tinh bột của các loại ngũ cốc, dịch đường của cây và hoa quả hoặc được pha chế từ cồn thực phẩm.

Định nghĩa theo hoá học, rượu hay còn gọi là ancol, trong hóa học là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm -OH gắn vào một nguyên tử cacbon mà nó đến lượt mình lại gắn với một nguyên tử hydro hay cacbon khác. Trong đời sống thông thường, từ ancol được hiểu như là những đồ uống có chứa cồn, (cồn (ancol) hay ancol etylic) (C2H5OH). 

Nói chung lại, rượu là một loại đồ uống có cồn đã được lên men.

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Thế giới đã phân loại rượu thành 8 nhóm rượu cơ bản, mỗi nhóm lại đại diện cho hàng trăm, thậm chí hàng ngàn loại rượu khác nhau. 8 nhóm rượu cơ bản đó là:

 • Brandy
 • Whisky
 • Rhum
 • Vodka
 • Gin
 • Vin (ở Việt Nam chúng ta gọi là rượu vang)
 • Tequila
 • Liqueurs (gọi nôm na là rượu mùi hay rượu hương)

Mỗi nhóm rượu trên lại có những điểm thú vị, hấp dẫn và nổi bật đặc trưng với fan hâm mộ của riêng nó.

Đã có cuộc tranh luận xảy ra kéo dài từ lâu đời về loại đồ uống có cồn giữa bia và rượu thì loại nào uống tốt hơn và ngon hơn. Tuy nhiên, để Nhà Hàng Gia trả lời cho những câu hỏi như vậy thì tùy thuộc vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn cho mình loại thấy ngon nhất uống vì cả hai đều là loại thức uống ưa thích lâu đời. Sau đây Nhà Hàng Gia sẽ so sánh sự khác biệt giữa Bia và Rượu để các bạn nắm rõ hơn và dễ chọn lựa đồ uống mình thích theo gu của bạn Nhà Hàng Hầm Rượu  nhé.

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA RƯỢU VÀ BIA

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Bia và Rượu cả hai đều là đồ uống có cồn và đều phải trải qua công đoạn lên men mới có thể thu được thành phẩm. Đặc biệt, bia và rượu đều cho hương vị rất quyến rũ, một khi cơ thể đã chấp nhận dung nạp, người uống sẽ thấy nó thực sự mê say đến khó cưỡng. Đều cho hương vị đặc biệt, có thể gây thèm và nghiện cho nhiều người

Ngoài ra, rượu và bia đều có khả năng gây say cho người uống, tác động tới thể trạng, thần kinh của người uống ở một mức độ nhất định tùy theo cách uống và liều lượng uống.

Dù là uống rượu hay uống bia, bạn không nên uống quá liều sẽ dễ dẫn đến tình trạng say xỉn, thần kinh mất kiểm soát, đau đầu, khó chịu, mệt mỏi,….thậm chí có thể bị ngộ độc rượu bia gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lịch sử hình thành và phát triển kéo dài lên đến cả hàng ngàn năm dưới bàn tay sáng tạo của con người. Nó như là một nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng được lưu giữ nhiều trong các bức họa, sách cổ.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA BIA VÀ RƯỢU

BIA

RƯỢU
Độ cồn

<12%

>20%

Chưng cất

Không

Nguyên liệu

Bia chủ yếu dùng nguồn nguyên liệu là đại mạch và hoa bia (men bia)

Rượu được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như gạo nếp, gạo tẻ, gạo lứt, ngũ cốc,…và men rượu (chế biến từ bột gạo và nguồn thảo dược như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, bạch chỉ…).

VSV

Nấm men

Nấm mốc

Quy trình chế biến

Chế biến bia qua quá trình lên men đường cho thành phẩm bia không chưng cất sau lên men. Quá trình sản xuất bia được gọi là nấu bia.

Chế biến rượu phải trải qua quá trình ủ lên men, chưng cất bằng nồi nấu rượu cho ra thành phẩm rượu với nồng độ cồn và hương vị khác nhau tùy vào nguồn nguyên liệu và công thức men rượu

Năng lượng Trong 100ml bia chứa khoảng 43 calo, 14mg natri, không chứa chất béo, 12,6 mg carbohydrate và 1% canxi.

Trong 100ml rượu chứa 85 calo, 5mg natri, không chất béo, 2,8mg carbohydrate và 1% là canxi.

Lợi ích từ Rượu và bia cho người uống?

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Bạn có biết không, trong các loại rượu đỏ đều có một lượng Polyphenol nhất định, đây là một “chất bổ” có tác dụng làm dịu những chỗ viêm, sưng và đào thải một số hóa chất gây hại trong cơ thể. Rượu trắng không chứa nhiều Polyphenol như rượu đỏ.

Không chỉ ở rượu mà bia cũng chứa 1 lượng Polyphenol đáng kể, nhưng mang lại những lợi ích khiêm tốn hơn.

Do đó, nếu không có rượu đỏ, bạn nên uống 1 ly bia mỗi ngày sẽ mang đến một vài lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn cần uống đúng, đủ, tránh uống quá liều lượng gây phản tác dụng.

Tác hại từ Rượu Bia như thế nào?

Bạn biết đấy rượu và bia đều cho hương vị đặc biệt, có thể gây thèm và nghiện cho nhiều người nên bạn cần phải biết tiết chế khi uống, không quá lạm dụng chúng. Khi quá lạm dụng rượu bia, uống rượu bia quá mức cho phép sẽ đem đến nhiều tác hại như sau:

 • Ảnh hưởng tới não bộ: …
 • Ảnh hưởng đến tim mạch: …
 • Tác hại đến dạ dày. …
 • Tác hại với gan. …
 • Làm tổn thương tuyến tụy, gây tiểu đường, ung thư …
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh Gout. …
 • Loãng xương, tiêu cơ bắp.

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia

Đối với những người nghiện rượu, bia dễ suy giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần, phản xạ chậm, ảo giác dẫn đến bạo lực gia đình, tai nạn giao thông…

Hãy uống rượu bia với tâm thái thư giãn không quá đắm chìm và trở thành ma men nhé. Hãy là người thông thái khi uống để giữ gìn sức khỏe tốt nhất cho bản thân. 

Với những thông tin từ bài viết tại Nhà Hàng Hầm Rượu  | Nhà Hàng Gia ,bạn đã biết rượu, bia có điểm gì giống và khác nhau rồi đúng không nào?. Hãy tận dụng những lợi ích từ Bia Rượu để làm cho một cuộc sống tràn trề năng lượng và có một sức khỏe tốt nhất nhé.

Tác giả: Nhahanggia – Blog Ẩm Thực

Blog Ẩm Thực